Giá dầu thế giới tăng từ mức thấp nhất trong 3 tuần

Giá dầu tăng nhẹ vào phiên chiều thứ năm (7/4), từ mức thấp nhất trong ba tuần chạm vào phiên trước đó, sau khi các quốc gia thông báo giải phóng một lượng lớn dầu khỏi kho dự trữ khẩn cấp, do lo ngại về nguồn cung thắt chặt.


Dầu thô Brent giao sau tăng 1,42 USD hay 1,4% lên 102,52 USD/thùng, trong khi dầu thô Mỹ (WTI) Mỹ kỳ hạn tăng 1,55 USD tương đương 1,6% lên 97,78 USD/thùng.
Cả hai loại dầu đều giảm hơn 5% trong phiên trước đó và chạm mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 16 tháng 3.
Các nước thành viên Cơ quan Năng lượng Quốc tế hôm thứ tư (6/4) đã đồng ý giải phóng 60 triệu thùng so với mức 180 triệu thùng mà Mỹ công bố vào tuần trước, để giúp giảm giá dầu.
Nhưng các nhà phân tích và thương nhân cho biết ngay cả khi các kho dự trữ dầu được giải phóng khẩn cấp, nguồn cung vẫn khan hiếm.
Các nhà máy lọc dầu nhà nước ở Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới, đang tôn trọng các hợp đồng dầu hiện có của Nga nhưng tránh các hợp đồng mới mặc dù giá giảm.
Nhà phân tích Baden Moore của Ngân hàng Quốc gia Australia cho biết, bản phát hành mới nhất cộng với bản phát hành phối hợp của IEA được công bố vào ngày 1 tháng 3 tương đương với 1 triệu thùng mỗi ngày trong nguồn cung bổ sung từ tháng 5 đến cuối năm 2022, sẽ tác động đến giá dầu trong ngắn hạn.
Các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Iran và Mỹ bị đình trệ về việc khôi phục thỏa thuận năm 2015 về chương trình hạt nhân của Tehran đã làm trì hoãn thêm khả năng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu Iran, khiến thị trường dầu bị thắt chặt. Các nhà đàm phán cho biết cần có các quyết định chính trị ở Tehran và Washington để khắc phục các vấn đề còn tồn tại.

vinanet.vn


Tin nổi bật