Báo Ả rập: Sự dối trá đẩy giá dầu lên cao một cách phi lý

Tờ Alarabiya News (Ả rập Xê út) cho rằng sai lầm trong dự đoán nhu cầu của các nước tiêu thụ và sự dối trá về sản lượng của các nước sản xuất dầu đã đẩy giá dầu lên mức hiện nay.


Giá dầu đã tăng vọt kể từ đầu năm 2022, lên mức cao nhất 8 năm qua – điều trước đó người ta chưa từng nghĩ đến. Chốt phiên giao dịch ngày 14/2, giá dầu thô Brent tăng 2,04 USD, lên 96,48 USD/thùng trong khi dầu WTI tăng 2,36 USD lên 95,46 USD. Các dự báo gần đây đều hướng đến một chỉ số: Giá dầu sẽ vượt mốc 100 USD/thùng.

Điều này cho thấy 2 vấn đề: các nước tiêu thụ dầu đã thất bại trong việc lập kế hoạch cho chính sách năng lượng và dự báo nhu cầu trong khi các nước sản xuất dầu thì dối trá về sản lượng có thể xuất khẩu.

Các nước tiêu thụ dầu có vẻ như đã bị thuyết phục bởi một số người quá lạc quan với quan điểm rằng tương lai phải là ô tô điện cũng như các nguồn năng lượng thay thế. Những người này thu hút hàng triệu lượt theo dõi trên Twitter, Facebook hay TikTok. Thậm chí, có những kẻ còn thuyết phục thế giới rằng bitcoin chính là tương lai của thế giới và xe điện sẽ là dấu chấm hết cho các nước OPEC.

Quá tin tưởng vào các luận điệu đó và giờ đây, thế giới phải đối mặt với cuộc tấn công bất ngờ của giá dầu, giá xăng, giá điện và cả những loại phương tiện sử dụng nhiên liệu hoá thạch.

Không thể không nhắc đến một "thế lực" khác, góp phần vào việc đẩy giá dầu lên cao như hiện nay: các nhà sản xuất. Họ thuyết phục mọi người rằng thế giới sẽ tràn nhập dầu bởi nguồn cung từ Kazakhstan cũng như việc họ liên tục bơm thêm dầu ra thị trường.

Chưa hết, một số thành viên OPEC+ tiếp tục nói dối về sản lượng của mình để "lừa dối" các thành viên khác trong thời điểm các bên đàm phán về thị phần. Các nhà sản xuất nhỏ này khẳng định dung lượng sản xuất của họ đang rất cao, đủ sức đáp ứng mức thị phần cao hơn trong khi thực tế họ không có được sức mạnh đó. Khi nhu cầu thị trường đột ngột tăng, họ không thể bơm thêm dầu, dẫn đến tình trạng thiếu hụt.

Trên thị trường dầu hiện nay, các con số thường xuyên rơi vào tình trạng không chính xác. Các nước tiêu thụ dầu phương Tây thì đang quá lạc quan về các nguồn năng lượng thay thế, trong khi tất cả các bên, gồm cả chính phủ hay tổ chức quốc tế đều có những phát ngôn không thành thực. Kết quả là, một cuộc khủng hoảng năng lượng mà ở đó, công dân của tất cả các nước đều chịu ảnh hưởng.

cafef.vn


Tin nổi bật