Tồn kho dầu của Mỹ dự báo sẽ tiếp tục tăng, lo ngại về hạn hán tại Mỹ tiếp tục là yếu tố hỗ trợ cho giá ngô và lúa mì trong phiên hôm qua


Báo cáo API tiếp tục cho thấy tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ tăng trong tuần vừa rồi

Báo cáo thống kê độc lập của Viện Dầu khí Mỹ (API) trong tuần kết thúc ngày 5/8 như sau:

Tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ tăng 2.2 triệu thùng so với dự đoán tăng 100,000 thùng của giới phân tích.

Tồn kho xăng giảm 600,000 thùng, như dự đoán trước đó của giới phân tích.

Tồn kho nhiên liệu chưng cất tăng 1.4 triệu thùng, so với dự đoán của giới phân tích về mức giảm 700,000 thùng.

Báo cáo API cho biết tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ tăng trở lại trong tuần vừa rồiDự báo của API không còn có sức nặng đối với thị trường như vài năm trước, tuy nhiên vẫn có ảnh hưởng nhất định đến thị trường dầu thô, ít nhất tới trước giờ báo cáo tối nay của EIA. Tồn kho dầu của Mỹ dự báo sẽ tiếp tục tăng, có thể sẽ gây sức ép lên giá dầu trong phiên sáng


Các mặt hàng trong nhóm kim loại biến động nhẹ trước thềm công bố dữ liệu lạm phát Mỹ

Kết thúc phiên giao dịch ngày 09/08, nhóm kim loại cho thấy diễn biến giằng co với mức biến động tương đối hẹp. Giá vàng duy trì sắc xanh sang ngày thứ 2 liên tiếp với mức tăng 0.31% lên 1794.08 USD/ounce. Trong khi đó, bạc và bạch kim đều suy yếu nhẹ với đà giảm lần lượt là 0.64% xuống 20.48 USD/ounce và 0.58% xuống 933 USD/ounce.

Nhìn chung, thị trường kim loại quý vốn nhạy cảm với kỳ vọng về lãi suất đang cho thấy những diễn biến tương đối thận trọng ngay trước thềm Bộ Thương mại Mỹ công bố dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng vào tối nay. Do vậy, giá bạc và bạch kim đã giảm nhẹ trong phiên giao dịch hôm qua. Bên cạnh đó, vào hôm qua, phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh (BOE), ông Dave Ramsden cho biết BOE có thể sẽ phải tăng lãi suất hơn nữa từ mức cao nhất trong 14 năm ở thời điểm hiện tại để giải quyết áp lực lạm phát. Mức đỉnh lạm phát của quốc gia này dự kiến sẽ rơi vào khoảng 13% vào tháng 10, khi nền kinh tế chuẩn bị rơi vào suy thoái do chỉ phí vay tăng cao. Điều này đã gây ra lo ngại về kịch bản kinh tế tiêu cực và kéo theo sự suy yếu của giá bạc và bạch kim, vốn có vai trò lớn trong sản xuất công nghiệp.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng COMEX cho thấy mức thay đổi không đáng kể so với phiên trước đó khi chỉ giảm 0.03% xuống mức 3.58 USD/pound. Vùng kháng cự 3.6 USD/pound đang ngăn cản sự bứt phá của giá đồng, bất chấp những dấu hiệu thu hẹp nguồn cung và nhu cầu phục hồi tương đối khả quan tại Trung Quốc, thị trường tiêu thụ kim loại màu lớn nhất trên thế giới. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng rất thận trọng trước thềm công bố dữ liệu lạm phát của Mỹ nhằm đánh giá về sức khoẻ nền kinh tế toàn cầu và các động thái của FED trong tương lai.


Quặng sắt giảm trở lại trong bối cảnh các khoản ngừng thanh toán thế chấp bất động sản của Trung Quốc kéo dài vẫn đang gây áp lực đối với triển vọng tiêu thụ sắt thép. Trong khi đó, các ổ dịch bùng phát tại Hải Nam và Tân Cương gây ra rào cản lớn trong quá trình phục hồi kinh tế tại quốc gia này.


Bông dẫn đầu đà tăng của nhóm với mức tăng gần 4% do lo ngại về nguồn cung tại Mỹ.

Bông bất ngờ tăng mạnh 3.64%, trái ngược với dự đoán đi ngang trong tuần này khi các nhà đầu tư đang rất thận trọng và chờ đợi số liệu từ báo cáo WASDE vào cuối tuần. Nguyên nhân lý giải cho sự hồi phục mạnh này đến từ lo ngại về thiếu hụt nguồn cung tại Mỹ, khi trong báo cáo mùa vụ mới nhất được Bộ Nông nghiệp Mỹ ban hành cho thấy tỷ lệ tốt - tuyết vời giảm mạnh 7% so với báo cáo trước, về mức 31%, thấp nhất cùng kỳ 5 năm gần đây. Đặc biệt, tỷ lệ này còn ghi nhận mức độ giảm mạnh hơn tại bang Texas, vùng sản xuất bông chính của Mỹ, với mức thâm hụt 11% và không ghi nhận tỷ lệ tuyệt vời.


Cả 2 mặt hàng cà phê đều duy trì đà tăng trước đó do những lo ngại về nguồn cung khi tồn kho đạt chuẩn của Arabica trên sàn ICE US tiếp tục suy yếu với mức giảm 20,145 bao (60kg), đẩy mức tồn kho hiện tại còn 610,159 bao, thấp nhất kể từ 08/1999. Thêm vào đó, do sự chậm trễ trong tiến độ thu hoạch, xuất khẩu Arabica trong tháng 07 tại Brazil chỉ đạt 2.02 triệu bao, giảm 6.05 % so với cùng kỳ năm trước, càng thúc đẩy lực tăng của giá.

Với Robusta, tiến độ thu hoạch chậm hơn dự kiến cũng kéo theo xuất khẩu mặt hàng này trong tháng 07 giảm mạnh 649% so với cùng kỳ năm ngoái, đây được kỳ vọng sẽ tiếp tục là yếu tố hỗ trợ đà tăng trong thời gian tới.

Cùng đà tăng với đa số các mặt hàng trong nhóm, đường 11 nhận được hậu thuẫn từ việc Safras & Mercado hạ dự báo sản lượng mía ép tại Sao Paulo từ 565 triệu tấn xuống 545 triệu tấn, kỳ vọng sẽ làm giảm nguyên liệu đầu vào cho việc sản xuất đường và khiến nguồn cung thu hẹp.

Dầu cọ có phiên tăng thứ 3 liên tiếp nhờ sự hỗ trợ từ thị trường dầu thực vật khi giá dầu đậu tương khởi sắc 0.47 %. Bên cạnh đấy, Indonesia hạ ngưỡng áp dụng thuế xuất khẩu đối với dầu cọ thô từ 750 USD/tấn xuống 680 USD/tấn, sẽ làm tăng thuế xuất khẩu mặt hàng này và về mặt lý thuyết sẽ là yếu tố hỗ trợ giá.

Bất chấp sự lạc quan về chất lượng mùa vụ của nông dân tại Bờ Biển Ngà, quốc gia xuất khẩu ca cao hơn nhất thế, cũng như sản lượng ca cao nghiền trong tháng 07 tại đây tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái, đóng cửa, giá ca cao tăng nhẹ gần 1%.


Lo ngại về hạn hán tại Mỹ tiếp tục là yếu tố hỗ trợ cho giá ngô và lúa mì trong phiên hôm qua

Khép lại phiên giao dịch ngày 09/08, ngô đã tăng hơn 1% và xóa đi hoàn toàn mức giảm của phiên trước đó. Từ khi mở cửa, giá đã gapup và tăng mạnh nhờ những số liệu trong báo cáo Crop Progress. Tuy nhiên, lực bán kỹ thuật tại vùng 623 đã khiến đà tăng của ngô bị thu hẹp khi phiên tối bắt đầu.

Trong báo cáo tiến độ mùa vụ của USDA, tỷ lệ ngô đạt chất lượng tốt - tuyệt vời đã giảm trở lại xuống còn 58%, từ mức 61% trong báo cáo trước và thấp hơn 2% so với dự đoán của các nhà phân tích. Đây cũng là mức chất lượng thấp thứ 2 trong cùng giai đoạn kể từ năm 2012. Số liệu kém khả quan trong báo cáo lần này cũng cho thấy lượng mưa ở phía đông nam vẫn không đủ để bù đắp thiệt hại do khô hạn kéo dài ở đồng bằng phía bắc. Thông tin trên là nguyên nhân chính khiến giá gapup và tăng mạnh khi mở cửa.

Ở hướng ngược lại, theo một cuộc khảo sát của Safras & Mercado, tính đến 05/08, tiến độ thu hoạch ngô vụ 2 tại khu vực Trung Nam của Brazil đã đạt 74.4% diện tích dự kiến, cao hơn nhiều so với mức 59.9% trong cùng kỳ năm ngoái và 69.4% trung bình 5 năm. Tiến độ thu hoạch nhanh chóng sẽ thúc đẩy nguồn cung ngô từ Brazil và là yếu tố thu hẹp đà tăng của giá khi phiên tối bắt đầu.


Mặc dù cũng tạo gapup và tăng mạnh vào phiên sáng nhưng lực mua đối với lúa mì lại có phần “khiêm tốn” hơn. Giá đóng cửa trong sắc xanh với mức tăng không đáng kể do ảnh hưởng của các thông tin trái chiều về nguồn cung.

Trong báo cáo Crop Progress của Bộ Nông nghiệp Mỹ, chất lượng lúa mì vụ xuân đã sụt giảm mạnh do hạn hán ở khu vực đồng bằng phía bắc. Tỉ lệ cây trồng đạt tốt - tuyệt vời chỉ đạt 64%, thấp hơn 6% so với kỳ vọng trước báo cáo của các nhà phân tích. Ngoài ra, tiến độ thu hoạch vụ đông cũng vẫn đang chậm trễ hơn so với dự đoán. Đây là lý do chính khiến lực mua được đầy mạnh đối với lúa mì ngay từ khi mở cửa.

Mặt khác, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, có thêm 2 tàu chở ngũ cốc được phép rời cảng Chornomorsk của Ukraine trong hôm nay thuận lợi vẫn đang xoa dịu những lo ngại về tình trạng thiếu hụt lượng thực toàn cầu và gây sức ép lên giá trong phiên tối.

247


Tin nổi bật