Giá dầu phục hồi, lo ngại về tình hình nguồn cung khiến lúa mì ghi nhận mức tăng mạnh nhất nhóm nông sản

Kết thúc phiên giao dịch ngày 10/08, ngô đã bật tăng nhẹ trong bối cảnh vấn đề nguồn cung vẫn đang khiến thị trường lo ngại. Đây là phiên tăng thứ 5 chỉ trong 6 phiên gần nhất của ngô cho thấy kì vọng “bullish” của thị trường cho những số liệu trong báo cáo WASDE tháng 8 tới.


 Giá dầu phục hồi nhờ số liệu lạm phát tích cực và tiêu thụ được cải thiện ở Mỹ.

Sắc xanh quay trở lại thị trường dầu thô trong phiên 10/08 với giá dầu WTI tăng 1.58% lên 91.93 USD/thùng, giá dầu Brent tăng 1.13% lên 97.4USD/thùng. Thị trường trải qua một phiên giao dịch sôi động hơn trong bối cảnh, rất nhiều tin tức quan trọng được công bố. Thị trường trải qua một phiên giao dịch sôi động hơn, trong bối cảnh rất nhiều tin tức quan trọng được công bố. Các chỉ số lạm phát tháng 7 của Mỹ và Trung Quốc đều thấp hơn so với kỳ trước và cả những dự báo, cho thấy dấu hiệu tạo đỉnh của lạm phát. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ, vốn được nhà đầu tư quan tâm nhất, tăng 8.5% so với năm trước, thấp hơn so với dự báo trước đó là 8.7%.

Lạm phát Mỹ giảm có thể giúp cho Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ không còn quá mạnh tay trong các đợt tăng lãi suất sắp tới. Kỳ vọng. này cũng khiến cho đồng USD hạ nhiệt và hỗ trợ cho giá hàng hoá nói chung và giá dầu nói riêng. Chỉ số Dollar Index giảm về 105.2 điểm, mức thấp nhất trong vòng hơn một tháng.

Ngoài ra, giá dầu cũng được hỗ trợ bởi những số liệu về việc nhu cầu tiêu thụ có dấu hiệu cải thiện trong báo cáo hàng tuần của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA). Tiêu thụ xăng đã tăng lên 9.12 triệu thùng/ngày trong tuần kết thúc ngày 05/08, và cũng cao hơn so với mức trung bình của 4 tuần là 8.86 triệu thùng/ngày.

Có thể thấy, chỉ phí năng lượng giảm đã thúc đẩy nhu cầu của người tiêu dùng. Dữ liệu từ GasBuddy cho thấy giá xăng trung bình của Mỹ giảm xuống dưới 4 USD/gallon (3.79 lít) lần đầu tiên kể từ đầu tháng 3 năm nay, mức trung bình trên toàn quốc hiện đã giảm xuống mức 3.99 USD/gallon. Báo cáo của EIA cũng chỉ ra tồn kho xăng giảm 5 triệu thùng trong tuần trước.

Tuy nhiên, báo cáo cũng cho thấy một vài thông tin hạn chế đà tăng của giá dầu như mức tồn kho dầu thô thương mại tăng 5.5 triệu thùng và nguồn cung dầu trong tuần qua của Mỹ tăng lên 12.2 triệu thùng, cao hơn mức trung bình của 4 tuần là 12.075 triệu thùng. Bên cạnh đó, những lo ngại về nguồn cung toàn cầu đã giảm bớt phần nào khi mà công ty điều hành đường ống Transneft PJSC khôi phục dòng chảy dầu trên đường ống Druzhba, vốn bị gián đoạn trước đó do các vấn đề thanh toán. Gần như tất cả các mặt hàng kim loại đồng loạt tăng giá sau dữ liệu lạm phát hạ nhiệt của Mỹ

Kết thúc phiên giao dịch ngày 10/08, lực mua cho thấy xu hướng áp đảo trên thị trường kim loại. Trong khi giá vàng suy yếu nhẹ 0.11% sau 2 phiên tăng liên tiếp, xuống 1792.13 USD/ounce, thì giá bạc và bạch kim đều đóng cửa trong sắc xanh. Giá bạc phục hồi 1.27% lên mức 20.74 USD/ounce. Bạch kim ghi nhận mức giá cao nhất kể từ giữa tháng 6 đến nay, sau khi tăng 1.4% lên mức 946.1 USD/ounce.

Tâm điểm của thị trường trong ngày hôm qua hướng về dữ liệu lạm phát của Mỹ. Cụ thể, Bộ Thương mại Mỹ đã công bố chỉ số giá tiêu dùng CPI hạ nhiệt từ mức đỉnh 4 thập kỷ ở mức 9.1% trong tháng 6 xuống còn 8.5% vào tháng 7, vượt kỳ vọng tăng 8.7% của thị trường.

Giá bạc và bạch kim ngay lập tức tăng vọt ngay sau đó do mức lạm phát suy yếu khiến các nhà đầu tư kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể thu hẹp mức tăng lãi suất trong cuộc họp vào tháng 9. Đồng Dollar Mỹ giảm mạnh về mức thấp nhất trong vòng hơn 1 tháng qua cũng đã hỗ trợ cho đà tăng của nhóm kim loại quý do chi phí nắm giữ vật chất thấp hơn.

Tuy nhiên, các chủ tịch FED tại nhiều bang vào hôm qua đã nhấn mạnh rằng, lạm phát ở mức cao nhất trong 40 năm vẫn chưa chậm lại và đẩy lùi nhận thức rằng FED đang chuyển hướng sang giai đoạn thắt chặt chính sách tiền tệ ít tích cực hơn. Điều này cũng đã ngăn cản đà tăng đối với bạc và bạch kim vào cuối phiên.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, đồng COMEX đã có phiên tăng 1.78% lên mức 3.64 USD/pound, mức cao nhất trong vòng 5 tuần sau dữ liệu cho thấy lạm phát hạ nhiệt tại Mỹ. Bên cạnh đó, việc các lò luyện đang hoàn tất quá trình bảo trì từ tháng 7 tại Trung Quốc cũng đã hỗ trợ cho đà tăng của giá đồng do nhu cầu đầu vào tăng lên. Trong khi đó, tồn kho vẫn duy trì ở mức thấp. Tôn kho đồng trên sở Thượng Hải liên tục giảm, hiện đang ở mức 4.053 tấn, thấp nhất kể từ giữa tháng 1 đầu năm nay. Tồn kho trên sở LME cũng đang giảm về mức thấp nhất kể từ cuối tháng 6. Điều này cũng đã hỗ trợ cho đà tăng của giá đồng trong phiên.

Giá niken LME bật tăng mạnh 4.31% trước thông tin Tesla đã ký hợp đồng 5 năm với các công ty chế biến niken hoạt động tại Indonesia, trị giá khoảng 5 tỷ USD, để thu mua kim loại này phục vụ cho dây chuyền sản xuất pin ô tô.


Hai mặt hàng cà phê dẫn đầu đà tăng nhóm nguyên liệu công nghiệp do lo ngại nguồn cung thu hẹp tại Brazil

Kết thúc phiên giao dịch 10/08, lực mua chiếm ưu thế với đa số các mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp. Đáng chú ý khi 2 mặt hàng cà phê đồng loạt tăng mạnh trước những lo ngại về nguồn cung, trái ngược với sự suy yếu của dầu cọ và cao su.
Dẫn đầu đà tăng của nhóm trong phiên hôm qua là 2 mặt hàng cà phê, đóng cửa Arabica tăng gần 4% và Robusta tăng hơn 2%. Nguyên nhân lý giải cho sự bật tăng mạnh mẽ này đến từ lo ngại về thiếu hụt nguồn cung trong ngắn hạn khi tiến độ thu hoạch cà phê tại Brazil vẫn chậm hơn so với cùng kỳ năm ngoái cũng như mức trung bình 05 năm, đã kéo theo xuất khẩu 2 mặt hàng này trong tháng 07 đồng loạt suy yếu. Thêm vào đó, tồn kho đạt chuẩn của Arabica trên sàn ICE US vẫn tiếp tục đà giảm với mức thâm hụt 18,200 bao (60kg), xuống còn 591,959 (bao), thấp nhất trong vòng hơn 23 năm qua. Đồng Real tăng trở lại cũng là một yếu tố hạn chế lực bán từ nông dân Brazil và thúc đầy đà tăng của giá.

Bông cũng có phiên tăng thứ 2 liên tiếp trước lo ngại về nguồn cung tại Mỹ khi chất lượng mùa vụ trong báo cáo Crop Progress mới nhất có sự sụt giảm mạnh, tỷ lệ tốt - tuyệt vời chỉ đạt 31%, mức thấp nhất trong cùng kỳ 05 năm gần nhất. Thêm vào đó, đà tăng trong phiên hôm qua còn nhận được sự hậu thuẫn khi giá dầu thô thế giới tăng hơn 1%, đã khiến polyester, chất thay thế chính của bông khởi sắc và kéo theo bông.

Bất chấp sản lượng đường tại khu vực Trung Nam, vùng chiếm 60% sản lượng tại Brazil, tăng 8,4% trong nửa cuối tháng 07 do các nhà máy ưu tiên lượng mía ép cho sản xuất mặt hàng này vì thu được lợi nhuận cao hơn, giá đường trong phiên hôm qua vẫn tăng hơn 1% với mỗi loại.

Ở hướng ngược lại, nguồn cung nới lỏng trở thành yếu tố chính tác động đến lực bán chiếm ưu thế đối với dầu cọ trong phiên hôm qua. Cụ thể, xuất khẩu các sản phẩm dầu cọ từ Malaysia trong 10 ngày đầu tháng 08 đạt gần 365 nghìn tấn, tăng 10.5% so với mức 330 nghìn tấn cùng kỳ tháng 07 khi sản lượng gia tăng và tồn kho vào cuối tháng 07 ở mức cao nhất trong 08 trở lại đây.

Những lo ngại về suy thoái kinh tế khi Nhật Bản dự kiến tăng lạm phát trong năm nay lên trên 3% và CPI trong tháng 07 tại Trung Quốc đạt mức cao nhất trong 2 năm qua đã khiến thị trường chứng khoán Châu Á suy yếu và dấy lên lo ngại sụt giảm nhu cầu tiêu thụ cao su tại 2 thị trường lớn, từ đó tác động tích cực lên giá.


Những lo ngại về tình hình nguồn cung khiến lúa mì ghi nhận mức tăng mạnh nhất nhóm nông sản

Kết thúc phiên giao dịch ngày 10/08, ngô đã bật tăng nhẹ trong bối cảnh vấn đề nguồn cung vẫn đang khiến thị trường lo ngại. Đây là phiên tăng thứ 5 chỉ trong 6 phiên gần nhất của ngô cho thấy kì vọng “bullish” của thị trường cho những số liệu trong báo cáo WASDE tháng 8 tới.
Trong ngày hôm qua, Refinitiv đã hạ dự báo sản lượng ngô niên vụ 2022/23 của EU xuống còn 66.1 triệu tấn, giảm 3% so với dự đoán trước do thời tiết nắng nóng tác động tiêu cực đến năng suất cây trồng. Trong thời gian gần đây thời tiết nóng và khô hầu như phổ biến trên khắp Châu Âu. Phần lớn các khu vực đều ghi nhận nhiệt độ cao hơn mức trung bình. Thời tiết xấu đã ảnh hưởng đến năng suất ngô, đặc biệt là khi cây đang trong giai đoạn phát triển quan trọng. Theo dự báo mới nhất, thời tiết khô nóng vẫn sẽ chiếm ưu thế trong thời gian tới, đặc biệt là nửa cuối tháng 08. Lo ngại về nguồn cung là yếu tố đã tác động "bullish" đến giá trong ngày hôm qua.

Ngoài ra, trong báo cáo Dầu khí hàng tuần của EIA, tồn kho ethanol của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 05/08 đã giảm nhẹ trong khi sản lượng tiếp tục được duy trì trên mức 1 triệu thùng/ngày. Điều cho thấy nhu cầu tiêu thụ ethanol đang có sự cải thiện và hỗ trợ nhẹ cho giá ngô.
Trong khi đó, lúa mì lại là mặt hàng có mức tăng mạnh nhất trong phiên hôm qua do những lo ngại về tình hình nguồn cung trong thời gian tới. Kể từ khi mở cửa, phe mua nhìn chung đã chiếm thế áp đảo và đà tăng được duy trì cho tới cuối phiên.

Theo Bộ trưởng Nông nghiệp Romania, nước này đã hoàn thành việc thu hoạch lúa mì trong năm nay và sản lượng ước tính thấp hơn từ 15-18% so với mức kỷ lục 11.3 triệu tấn của năm 2021. Thời tiết bất lợi cùng với chỉ phí sản xuất cao đã khiến sản lượng lúa mì năm nay của Romania sụt giảm. Bên cạnh Romania, vụ mùa tại Canada cũng khiến thị trường lo ngại khi thời tiết khô nóng quay trở lại khu vực phía tây của nước này. Cụ thể, Refinitiv đã cắt giảm dự báo sản lượng lúa mì niên vụ 22/23 của Canada xuống còn 33.3 triệu tấn, giảm nhẹ so với dự đoán trước đó do năng suất cây trồng bị ảnh hưởng bởi thời tiết xấu. Những thông tin trên là yếu tổ đã tác động "bullish" đến giá trong ngày hôm qua.

247


Tin nổi bật